EERE - Tiết kiệm năng lượng & Năng lượng tái tạo

Tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học


Có mặt vào giờ học ngoại khóa của Trường Tiểu học Minh Khai (Từ Liêm – Hà Nội), tôi thật sự bất ngờ trước hiệu quả của buổi tuyên truyền tiết kiệm điện do Đoàn thanh niên EVN Hà Nội phối hợp với nhà trường tổ chức.

Học sinh trả lời khá trôi chảy về kiến thức tiết kiệm điện trong việc sử dụng những đồ điện gia dụng thông thường. Đó là giờ ra chơi phải tắt điện, tắt quạt; khi sử dụng thì mở quạt số nhỏ. Tivi, bàn là, điều hòa phải tắt nguồn khi không sử dụng... Điều đáng nói là ở chỗ, những cách tiếp cận thực tế này sẽ ít nhiều tác động đến nhận thức của trẻ, giúp các em có cái nhìn tích cực về bài học tiết kiệm điện nói riêng và tiết kiệm năng lượng nói chung. Các em chính là những người thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền rất hiệu quả tới các bố mẹ, bạn bè, anh chị với sức lan tỏa chắc chắn sẽ vô cùng rộng lớn.

20111102tuyen truyen tiet kiem dien trong truong hoc

Bà Nguyễn Hoàng Anh – Phó trưởng phòng thi đua tuyên truyền của EVN Hà Nội cho biết: trong tất cả đối tượng được tuyên truyền, trẻ em dễ tiếp thu nhất, cả về ý thức lẫn hành vi và có sức lan tỏa nhanh. Vì vậy, EVN Hà Nội đã lên kế hoạch thực hiện tuyên truyền tiết kiệm điện vào tất cả các trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Bước đầu, từ ngày 17/10 – 2/12/2011, chương trình sẽ thực hiện thí điểm tại 59 trường trải đều trên các quận, huyện. Không chỉ dạy bằng những lời nói suông, mà các trường đều có những chương trình lồng ghép thực tế, cho HS trao đổi, hướng dẫn các em bằng những việc làm thiết thực hằng ngày... Dần dần, những thói quen tốt sẽ hình thành. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện kế hoạch số 69/TNHN ngày 19/9/2011 của Thành đoàn Hà Nội về việc tổ chức tuyên truyền tiết kiệm điện trong các trường tiểu học trên địa bàn Thủ đô. Tại mỗi trường tiểu học, Đoàn thanh niên EVN HANOI sẽ dành khoảng 30 phút để tổ chức các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả thông qua các trò chơi, đố vui có thưởng dành cho các em học sinh.

Ngoài ra, EVN HANOI còn dành tặng 10 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại mỗi trường. Theo bà Hoàng Anh, chương trình sẽ giúp các em học sinh hiểu về lợi ích của việc tiết kiệm điện ở nhà, ở trường và những nơi công cộng. Từ dó, các em sẽ góp phần nâng cao sự hiểu biết, ý thức sử dụng điện trong nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Vương, hiệu trưởng trường tiểu học Minh Khai, tuyên truyền tiết kiệm điện trong nhà trường là cách làm hay và hữu ích của ngành điện bởi hoạt động này sẽ dần tạo lập, góp phần hình thành một ý thức, một thói quen tiết kiệm nhất là tiết kiệm điện trong các em từ tấm bé. Cũng theo ông Vương, Ban giám hiệu nhà trường sẽ tiếp tục triển khai công tác tiết kiệm điện trong giáo viên, học sinh thong qua các buổi chào cờ đầu tuần, các buổi sinh hoạt lớp...

Việc đưa giáo dục tiết kiệm điện vào trường học đã thể hiện hiệu quả không chỉ cho học sinh mà còn cho nhiều đối tượng khác. Bởi vì, các em học sinh sẽ là hình ảnh tốt nhất để cho những người lớn phải suy nghĩ và làm theo. Mặt khác, việc tuyên truyền cho các em học sinh còn là sự đầu tư lâu dài cho thế hệ tương lai. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, việc đầu tư tuyên truyền vẫn chủ yếu nhắm đến những đối tượng là người lớn, còn tuyên truyền cho đối tượng học sinh rất hạn chế.

Ngoài 1 số trường tiểu học đưa hoạt động tiết kiệm năng lượng vào trường học dưới dạng giờ học ngoại khóa, hầu hết các trường đều chưa có hoặc chỉ thực hiện tuyên truyền khi phát động phong trào, nhát là vào những thời điểm toàn quốc đang khó khăn về năng lượng. Còn về lâu dài vẫn chưa được chú trọng và quan tâm. Để tránh tình trạng cứ đến thời điểm cao điểm khan hiếm điện là Nhà nước lại phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để phát động phong trào tiết kiệm điện, việc đưa nội dung giáo dục tiết kiệm điện vào các môn học trong chương trình chính khóa của học sinh một cách thường xuyên, liên tục là rất cần thiết và có tác dụng lâu dài.

(Theo icon.com.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

EERE.VN

Website EERE.VN  là trang thông tin và diễn đàn về lĩnh vực "Tiết kiệm Năng lượng và Năng lượng tái tạo". Website được xây dựng và điều hành bởi nhóm chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực năng lượng, môi trường.

Chủ trì website: Ths. Bùi Thanh Hùng

Hoạt động

  • Các thành viên : 53
  • Nội dung : 490
  • Liên kết web : 6
  • Số lần xem bài viết : 927586